Chăm con đúng cách: hãy tránh xa những sai lầm

Ba mẹ dễ mắc sai lầm khi nuôi dạy con cái
0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 3 Second

Khi chăm con ai cũng muốn chăm con đúng cách để các con trưởng thành hơn. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ mắc sai lầm trong việc chăm con khiến cho các bé dễ đi chệch hướng. Hệ lụy dẫn đến việc cha mẹ và con cái bất hòa, hoặc bé trở nên bướng bỉnh hơn. Đồng thời nhiều bé còn bị điện thoại cám dỗ khiến không rời mắt. Vậy thì ba mẹ nên làm gì để chăm con được an toàn nhất? Hãy tránh xa các sai lầm sau để có thể giúp con cái được chăm sóc đúng và lớn khôn ngay thẳng.

Không tâm sự với con

Trẻ nhỏ luôn cần được lắng nghe và chỉ ra những hướng đi đúng đắn trong cuộc sống. Tuy nhiên ba mẹ thường quá bận rộn với công việc. Điều này khiến nhiều phụ huynh thường bỏ quên những cơ hội được trò chuyện với trẻ. Ba mẹ hay để trẻ tự chơi và tìm hiểu những điều xung quanh. Việc để con tự lập là điều tốt cho trẻ. Nhưng nếu điều này dần trở thành thói quen, trẻ sẽ sống trong thế giới riêng của mình. Khi đó, trẻ không cần lời khuyên hay hướng đi nào từ bố mẹ. Điều này dễ dàng làm trẻ tự cô lập bản thân và bị tự kỷ. Bạn không thể lấy lại thời gian đã trôi qua. Nhưng từ bây giờ hãy học cách trân trọng từng phút giây bên trẻ nhỏ.

Luôn làm quá nghiêm trọng khi con sai

Trách mắng con cái thái quá khiến con sợ hãi
Trách mắng con cái thái quá khiến con sợ hãi

Thử ví dụ một trường hợp nhỏ nhé: bé rửa chân và chạy ra làm ướt sàn nhà khiến mẹ bị trượt chân ngã. Điều đầu tiên bạn nghĩ tới là gì? Phần lớn phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh sẽ là nổi giận. Đa số mọi người sẽ la mắng trẻ mà chưa cần biết lý do là gì.

Trách mắng con cái thái quá khiến con sợ hãi

Đây là một phản ứng thái quá của cha mẹ đối với hành động của con. Thực ra khi trẻ thấy cha mẹ tức giận và la mắng như vậy sẽ cảm thấy có lỗi, sợ hãi và kết quả là òa khóc. Điều này lại càng khiến người lớn căng thẳng hơn. Khi đó bố mẹ và con cái rất dễ xảy ra xung đột. Thay vì nổi nóng, hãy bình tĩnh hơn. Ba mẹ có thể dừng lại để hỏi con lý do và dạy cho con cách giải quyết vấn đề.

Như trong ví dụ trên, mẹ hoàn toàn có thể giải thích cho con tác hại của việc làm ướt sàn. Sau đó, cha mẹ có thể hướng dẫn bé lau khô để không làm ảnh hưởng đến người khác. Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra được lỗi sai mà phần nào đó. Đồng thời, chúng cũng học được cách chịu trách nhiệm với hành động của mình rồi phải không nào?

Không giáo dục con sống kỷ luật

Khi thấy con mình bày trò nghịch ngợm hay bắt nạt trẻ khác mà bạn không ngăn lại, trẻ sẽ dễ nảy sinh tính hung hăng. Như vậy bé sẽ rất khó bảo sau này. Chuyện thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc phụ huynh không muốn nhìn nhận đúng vào bản chất vấn đề. Các bậc cha mẹ thường không biết làm sao để xây dựng nguyên tắc với con. Do vậy họ chọn cách im lặng và không làm gì cả.

Chiều con khi con hung hăng sẽ khiến con ngày càng bướng bỉnh
Chiều con khi con hung hăng sẽ khiến con ngày càng bướng bỉnh

Việc nuôi dạy con theo cách này có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng hơn như phạm pháp. Trẻ con cần được dạy về ranh giới giữa cái được và không. Bé cũng cần biết cách tương tác, giao tiếp với người khác. Nếu chúng không được định hướng ngay từ bé, ranh giới giữa đúng, sai sẽ trở nên khó phân định. Chính vì thế, để tốt cho con, hãy đặt ra kỷ luật cho con cái ngay từ khi chúng còn nhỏ. Hãy thiết lập kỷ luật từ giờ giấc sinh hoạt cho đến việc học tập nhé!

So sánh con mình với con người khác

Khi con mắc lỗi hay chưa đạt điều cha mẹ mong muốn, “con nhà người ta” luôn là hình mẫu lý tưởng để so sánh với con: con phải như thế này, con thấy bạn A không, tại sao con lại không được như thế, con nhà người ta như vậy…. và cứ thế tiếp diễn hằng ngày, từng sự việc, từng niềm mong ước hay từng sai lầm gì của con đều được đặt trên bàn cân như thế.

Việc so sánh có thể giúp phụ huynh giải tỏa nỗi thèm khát mong muốn như “con nhà người ta”, đồng thời để cho con nhìn hình tượng mà tự rút kinh nghiệm và học hỏi nhưng điều này không giúp khích lệ con mà nó còn mang lại tác dụng ngược, con sẽ chỉ thêm mặc cảm, tự ti hoặc dễ hình thành tính cách ganh ghét, đố kỵ với các bạn khác.

Qúa kỳ vọng vào con khiến con cảm thấy áp lực

Qúa kỳ vọng vào con khiến con cảm thấy áp lực
Qúa kỳ vọng vào con khiến con cảm thấy áp lực

Bất kỳ ai cũng mong muốn con mình sẽ trở nên thành công trong cuộc sống sau này dù ở lĩnh vực này. Chính vì vậy, họ thường đặt ra các mục tiêu cao. Ba mẹ luôn kỳ vọng con sẽ đạt được mà không để tâm vào suy nghĩ của con. Những kỳ vọng một phần sẽ thúc đẩy trẻ thể hiện tốt hơn. Nhưng nếu mục tiêu không thực tế, trẻ có thể mắc các chứng rối loạn như mất ngủ, giận dữ, mệt mỏi hoặc lo lắng.

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh sẽ không mắc phải những sai lầm trong dạy con này. Một nhà khoa học của Đại học Quốc gia Singapore từng nhận xét: “Trẻ em trở nên sợ mắc lỗi khi bố mẹ mong chúng làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Hãy dành chút thời gian và suy nghĩ xem liệu bạn có đốc thúc con nhiều hơn mức cần thiết hay không”. Đó là câu nói mà chúng ta thực sự phải suy nghĩ trong khi giáo dục con mình.

Chuyên gia chỉ ra 5 sai lầm trong dạy con mà phụ huynh thường gặp phải. Nếu tránh khỏi những sai lầm này thì sẽ rất tốt khi nuôi dạy con cái. Điều đó giúp phụ huynh dạy con một cách khoa học. Cuộc sống bận rộn hàng ngày khiến mỗi giây phút bên con trẻ đều trở nên đáng quý hơn cả vì thời gian không trở lại. Hãy để tâm với cách nuôi dạy trẻ kẻo chính bạn đang phá hỏng tương lai con đấy nhé!

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

76 − = 75

error: Content is protected !!