Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh non hợp lý

Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh non hợp lý
0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 24 Second

Trẻ sinh non hay còn gọi là trẻ thiếu tháng là những trẻ được sinh ra khi chưa đủ 37 tuần tuổi thai, thường các bé có cân nặng dưới 2500g. Trẻ có tuổi thai càng nhỏ thì bé càng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Do đó, các cha mẹ cần có kiến thức cho mình về việc chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sinh non tại nhà. Trẻ thiếu tháng, sinh non cần có sự quan tâm chăm sóc và dinh dưỡng đặc biệt. Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh non đòi hỏi sự hiểu biết, kỹ thuật, cẩn thận và thực sự chu đáo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Dinh dưỡng cho trẻ thiếu tháng đúng cách

Dinh dưỡng cho trẻ thiếu tháng đúng cách

Với mọi bé dù là bé sinh non hay đã đủ tháng thì sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn hoàn hảo và cần thiết nhất cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhất là đối với các bé sinh nhẹ cân và trẻ có bệnh lý bẩm sinh. Chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ. Sữa mẹ vô cùng cần thiết cho bé yêu của bạn giai đoạn đầu đời. Đối với bé sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Đối với bé thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần. Khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn. Chẳng hạn, trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng, trẻ 2 kilo cách 2 tiếng, trẻ 3 kilo cách 3 tiếng. Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Lưu ý chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Cẩn thận trẻ bị trào ngược

Bên cạnh đó, trẻ non tháng dễ bị trớ hoặc trào ngược dạ dày. Nôn trớ khi có 1 ít sữa trào ra ở khóe miệng sau mỗi lần bú. Đây là hiện tượng bình thường, có thể bế đầu trẻ cao khi bú để hạn chế tình trạng này.

Còn trào ngược dạ dày thực quản là khi trẻ bị nôn ọc nhiều lần trong ngày; đây là hiện tượng bệnh lý cha mẹ cần lưu ý. Trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến trẻ chậm lên cân hoặc không tăng cân. Dễ bị viêm phổi tái diễn, quấy khóc vặn mình thường xuyên về đêm. Nếu trẻ bị trào ngược dạ dày, cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sĩ nhi khoa theo dõi.

Bố mẹ ôm ấp là điều cần thiết

Lưu ý chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với bé sơ sinh phát hiện ra rằng. Những trẻ nhận được sự âu yếm của mẹ ngay sau sinh thường khóc ít hơn. Ít giật mình hơn và ngủ sâu hơn những trẻ không nhận được sự chăm sóc này từ mẹ. Vì thế, việc cho bé sơ sinh sớm được gặp người mẹ. Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mẹ càng nhiều sau khi sinh được khuyến cáo là cách tốt nhất để giúp trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Phương pháp này đặc biệt tốt đối với bé sơ sinh non tháng nhẹ cân còn có nhiều đặc điểm non kém về thể chất lẫn tinh thần.

Việc áp dụng phương pháp cho bé sớm được gặp mẹ sau sinh càng sớm càng tốt. Với mỗi bé sinh non đều có những điểm khác nhau nên bắt đầu một cách nhẹ nhàng. Thường từ một đến hai lần trong ngày, ấp bé vào ngực mỗi lần ba mươi phút. Thay đổi tư thế cho bé bú rồi lại ấp bé vào ngực. Sau đó có thể kéo dài đến vài giờ, thực hiện hai đến ba lần trong ngày.

Vệ sinh hợp lý

Cha mẹ và người chăm sóc cần lưu ý, rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn trước khi chăm sóc trẻ. Những người bị bệnh đường hô hấp hoặc cúm không tiếp xúc và chăm sóc trẻ; không hút thuốc lá gần trẻ. Cần thay quần, áo cho trẻ mỗi ngày, khi quần áo hay khăn tã ướt thì phải thay ngay. Tắm cho trẻ mỗi ngày với nước đun sôi để đủ ấm khoảng 37 độ, tránh gió lùa khi đang tắm…

Dinh dưỡng cho trẻ thiếu tháng vô cùng quan trọng, bởi vậy các mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong những giai đoạn của năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn đến sự trưởng thành của bé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

23 + = 29

error: Content is protected !!