Dạy trẻ mầm non đúng cách không khó cho cha mẹ

Trẻ ở giai đoạn mầm non có nhiều thay đổi tích cách mà khi chăm sóc ba mẹ phải quan tâm
0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 20 Second

Trẻ mầm non là lứa tuổi chưa biết đúng sai nên cần phải có sự chăm sóc vô cùng đặc biệt. Ba mẹ phải là người định hướng để giúp đỡ cho con cái phát triển nên người. Tuổi mầm non cũng có đặc điểm riêng mà khi chăm con các bậc phụ huynh đều cần lưu ý. Chỉ như vậy thì khi giáo dục con ba mẹ mới không để các bé bướng bỉnh, hãi sợ hãi,…Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn vài cách giúp ba mẹ chăm con ở tuổi mầm non. Hy vọng ba mẹ nào đọc bài viết này sẽ áp dụng thành công nhé.

Đặc điểm của trẻ mầm non

Trẻ tò mò khám phá thế giới xung quanh: Nhận thức của trẻ được hình thành nên trẻ bắt đầu quan sát và khám phá các vật xung quanh. Các. bé quan sát nhiều hơn và bắt đầu đánh giá sự vật, hiện tượng

Trẻ mầm non thường thích quan sát và khám phá xung quanh
Trẻ mầm non thường thích quan sát và khám phá xung quanh

Trẻ bắt đầu giao tiếp và học theo: Giao tiếp là một trong những đặc điểm tâm lý trẻ mầm non. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp. Các bé hào hứng với việc giao tiếp với mọi người. Trẻ sẽ quan sát những gì đang diễn ra xung quanh. Các bé sẽ học hỏi từ cha mẹ, người thân và giáo viên.

Trẻ thích được yêu thương: Các em bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Do đó, đặc điểm tâm lý trẻ mầm non trong giai đoạn này là sợ hãi và cần sự yêu thương. Đối với những trẻ này, người lớn cần tránh “gắn mác” trẻ với “nhút nhát”. Ba mẹ và thầy cô nên động viên, ai ủi trẻ.

Trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân: Tuy còn nhỏ nhưng ở giai đoạn mầm non, trẻ đã bắt đầu hình thành ý thức cá nhân của mình. Ngoài ra, trẻ cũng rất chú ý đến những lời nhận xét của người khác dành cho mình. Do đó, khi trò chuyện ba mẹ hãy cẩn trọng trong lời nói nhé.

Ăn ngủ đúng quy định

Việc ăn, ngủ đóng vai trò quan trọng quyết định đến thể lực và sự phát triển trí não của bé. Vì vậy cần cho bé ăn uống đủ chất dinh dưỡng tùy theo từng độ tuổi. Tuy nhiên không vì thế mà bố mẹ bắt ép bé phải ăn cái này, cái kia. Hãy kích thích sự thèm muốn, ngon miệng cho bé. Hãy thay đổi món ăn, cách chế biến thường xuyên. Trang trí, tạo sự hấp dẫn cho món ăn để bữa ăn của bé trở nên sinh động. Không chỉ vậy, bố mẹ cần tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học cho con. Hãy cho bé ăn đúng giờ, đúng bữa và thói quen không từ chối thức ăn.

Bên cạnh bữa ăn thì giấc ngủ cũng quan trọng không kém trong việc chăm sóc trẻ mầm non. Trẻ em cần ngủ đủ giấc để não bộ hoạt động tốt nhất. Khi trẻ ngủ ngon, ngủ đủ giấc các con sẽ có đủ năng lượng để chào đón một ngày mới tràn ngập niềm vui. Ba mẹ hãy giúp con ngủ có kỷ luật để giữ sức khỏe tốt nhất và đồng thời có thói quen tốt sau này.

Tự do vui chơi

Ba mẹ nên để con tự vui chơi cùng bạn bè để tăng khả năng giao tiếp
Ba mẹ nên để con tự vui chơi cùng bạn bè để tăng khả năng giao tiếp

Hoạt động vui chơi là một phần không thể thiếu đối với trẻ. Hãy để các con được chơi bất kì trò chơi nào mà bé thích. Hãy để bé tận hưởng những giây phút thoải mái nhất. Cha mẹ đừng áp đặt con phải chơi cái này, cái kia. Thay vào đó hãy hướng dẫn trẻ tận tình. Hãy cổ vũ, động viên trẻ chơi nhiều trò chơi vận động để con có thể lực tốt. Đây cũng là cách để các con gắn kết với bạn bè. Điều này sẽ tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp đầu đời cho bé.

Lắng nghe tâm sự của con cái

Tôn trọng, thấu hiểu, lắng nghe bé là một yếu tố cực kì quan trọng để giúp các bé hình thành nhân cách tốt. Trẻ con cũng như người lớn, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên vì con bé nên đôi khi các con có nhiều hành động thiếu kiềm chế hoặc sai trí. Bố mẹ không vì thế mà trách phạt, điều chỉnh cảm xúc của bé theo ý mình. Thay vào đó hãy quan sát hành động và lắng nghe bé để hiểu con. Nếu được, các bậc phụ huynh nên cùng bé có hướng điều chỉnh, xử lý kịp thời. Như vậy, các con sẽ cảm thấy ba mẹ là chỗ dựa vững chắc và có thể hỏi ý kiến khi có nhiều tình huống xảy ra.

Liên kết với thầy cô ở trường

Các phương án giáo dục trẻ cần sự đồng nhất giữa nhà trường và phụ huynh. Vì vậy, bố mẹ hãy theo dõi sát sao việc giáo dục bé. Hãy phối hợp với nhà trường để có phương án tốt nhất. Hoặc nếu không đồng ý với các phương án của nhà trường bạn có thể ý kiến, đề xuất hoặc chuyển trường nếu cần thiết. Đừng để những tư tưởng giáo dục sai lệch quá nhiều giữa bố mẹ và nhà trường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.

Ba mẹ và thầy cô nên liên kết để chăm sóc trẻ mầm non
Ba mẹ và thầy cô nên liên kết để chăm sóc trẻ mầm non

Thực tế không có một trường lớp đào tạo việc làm cha làm mẹ. Vì vậy là phụ huynh của những đứa trẻ chắc chắn bạn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Không chỉ là bữa ăn, giấc ngủ cho con mà bé cần phải được chăm sóc toàn diện về sức khỏe, tinh thần,…. Vì vậy, hãy bắt đầu hành trình làm cha làm mẹ bằng những phương pháp chăm sóc trẻ mầm non đúng cách kể trên nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

45 + = 53

error: Content is protected !!