Độc đáo núi Mắt Thần và quần thể thiên nhiên tại Cao Bằng

Núi Mắt Thần
0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 27 Second

Bạn đã bao giờ trông thấy một ngọn núi bị thủng mất một lỗ ngay giữa chưa? Tại Công viên địa chất non nước Cao Bằng có một ngon núi kì dị như thế đấy. Ở giữa những tràng cỏ xanh mượt và êm dịu đứng sững một ngọn núi độc đáo mà bất cứ ai khi nhìn thấy cũng ghi dấu ấn và khó có thể quên được. Người dân tại đây gọi tên nó theo đặc điểm đặc biệt này, núi Thủng, ý là nó bị thủng ngay giữa núi. Còn trong hồ sơ của Công viên thì ngọn núi này được đặt một cái tên rất oách, núi “Mắt Thần”. Cây cối xanh um xung quanh ngọn núi cũng góp một phần khiến ngọn núi này trở nên thích mắt và hấp dẫn sự quan tâm của nhiều du khách khi đến Cao Bằng.

Nếu có dịp ghé đến Cao Bằng, hãy thử một lần đến thăm Công viên địa chất non nước Cao Bằng để khám phá được vùng thiên nhiên xanh mướt bên bờ hồ yên ả, đặc biệt là ngọn núi Mắt Thần vô cùng đặc biệt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về núi Mắt Thần tại nơi này nào.

Ngọn núi “thủng lỗ” đặc biệt

Núi Thủng

Ngọn núi như một tòa tháp khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng tại Bản Danh. Xung quanh là những thảm cỏ trải dài tít tắp. Có dịp đến xóm Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, du khách có thể đến thăm núi Mắt Thần nằm trong quần thể hồ Thang Hen của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng. Bao quanh núi là thung lũng rộng lớn với những thảm cỏ xanh trải dài. Khung cảnh hoang sơ, yên bình và tĩnh lặng với những đàn ngựa thong thả gặm cỏ.

Theo tiếng Tày, ngọn núi được gọi là Phja Piót, nghĩa là núi bị thủng một lỗ. Người địa phương thường gọi là núi Thủng và khách du lịch cũng dần quen với cái tên này. Còn các nhà khoa học quốc tế khi nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng đã đặt tên ngọn núi là Mountain Angel Eye. Nghĩa là núi Mắt Thần.

Núi cao khoảng 100 m trông như một khối hình tháp xanh khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng. Điểm nhấn đặc biệt chính là lỗ thủng xuyên qua lòng núi với đường kính chỗ rộng nhất khoảng 35 m. Kiệt tác của thiên nhiên được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất diễn ra hàng chục triệu năm trước. Là nét độc đáo hiếm có trong hệ thống núi đá vôi tại Việt Nam.

Những cảnh đẹp xung quanh núi Mắt Thần

Quần thể cảnh thiên nhiên tại núi Thủng

Ngoài việc chiêm ngưỡng ngọn núi, cảnh vật xung quanh cũng tuyệt đẹp. Đó là một vùng thung lũng rộng lớn có sự biến đổi theo mùa trong năm. Vào mùa khô, nơi đây được bao phủ bởi một màu xanh cỏ non. Từng đàn trâu, ngựa thong thả gặm cỏ. Nền đất phẳng có thể làm nơi cắm trại hoặc thích hợp tản bộ, đạp xe, lượn xe máy vòng quanh ngắm cảnh, hóng gió. Đến mùa mưa, khu vực biến thành một vùng hồ rộng có thể chèo thuyền, giăng lưới đánh cá.

Đi dọc theo các lối mòn gần núi còn có thác nước Nậm Trá. Một thác nước đẹp trong vùng đáng để du khách tham quan. Hoặc bạn có thể ghé thăm xóm Bản Danh với những căn nhà sàn lợp ngói âm dương, hàng rào đá, đồng lúa, ruộng ngô… Của người Tày trong vùng.

Núi Mắt Thần cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 50 km. Đường đến núi được du khách nhận xét là khá khó tìm. Trong mùa mưa đường có thể hơi lầy, đi bằng xe máy là thuận tiện nhất. Dọc đường bạn sẽ đi ngang đèo Mã Phục. Một trong những con đèo nổi tiếng và đẹp nhất Cao Bằng với những cung đường uốn lượn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

84 − = 79

error: Content is protected !!