Mexico cảnh cáo các “ông lớn” ngành thời trang vì vô tư sử dụng họa tiết truyền thống của các bộ tộc thiểu số

Mexico cảnh cáo các "ông lớn" ngành thời trang vì vô tư sử dụng họa tiết truyền thống của các bộ tộc thiểu số
0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 30 Second

Mới đây, đại diện Bộ Văn hóa của Mexico đã lên tiếng chỉ trích một số “ông lớn” ngành thời trang quốc tế. Vì họ đã sử dụng những thiết kế thời trang mùa hè mang họa tiết truyền thống của một số bộ tộc thiểu số của nước này. Họ sử dụng một cách miễn phí, vô tư. Mà không có bất cứ hình thức đề cập đến thông tin. Hay đền đáp thực tế xứng đáng nào đối với các cộng đồng này. Đại diện Bộ Văn hóa Mexico cho biết họ đã gửi đi thông điệp này tới 3 thương hiệu thời trang quốc tế. Đồng thời yêu cầu các hãng này phải đưa ra lời giải thích công khai.

Cảnh cáo các ông lớn ngành thời trang vì vô tư sử dụng họa tiết dân tộc

Theo nhà chức trách Mexico, một số thiết kế của 3 hãng thời trang mà họ đang liên hệ đã sử dụng những họa tiết. Và kiểu dáng lấy cảm hứng từ phục trang của 3 bộ tộc thiểu số Mixteca, Mixe và Zapotec. Nhà chức trách Mexico kêu gọi các hãng này trích một phần lợi nhuận. Để hỗ trợ các cộng đồng thiểu số.

Trong những năm trở lại đây, truyền thông và dư luận ngày càng quan tâm việc các hãng thời trang được hưởng lợi. Từ việc đưa vào những thiết kế, họa tiết mang đậm phong cách của một số bộ tộc thiểu số. Nhưng lại không đề cập rõ nguồn gốc của các thiết kế ấy. Và cũng không có bất cứ sự đóng góp hỗ trợ nào cho các bộ tộc thiểu số.

Vấn đề này đặc biệt được quan tâm tại Mexico. Bởi qua năm tháng, đã có nhiều thương hiệu thời trang lớn của phương Tây lấy ý tưởng từ các họa tiết. Và kiểu dáng trong phục trang truyền thống của các bộ tộc thiểu số ở Mexico. Những bộ tộc này đa phần có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Khi sử dụng lại các kiểu dáng trang phục và họa tiết truyền thống của các bộ tộc này. Các thương hiệu gọi đây là dòng thời trang “boho”. Và tùy vào mức độ nổi tiếng của thương hiệu mà một món đồ mang phong cách thời trang “boho” có thể bán được với giá hàng tram. Thậm chí hàng ngàn USD cho mỗi sản phẩm.

Cảnh cáo các ông lớn ngành thời trang vì vô tư sử dụng họa tiết dân tộc

Từ năm ngoái, Bộ Văn hóa của Mexico đã lên tiếng tuyên bố. Rằng họ sẽ không nhân nhượng cho hành động trục lợi của các hãng thời trang thêm nữa.

Đại diện Bộ Văn hóa Mexico yêu cầu các hãng này đưa ra lời giải thích công khai

Hồi tháng 2 năm nay, Viện Nghệ nhân Oaxaca (Mexico) cũng đã lên tiếng chỉ trích một thương hiệu thời trang nổi tiếng của Úc. Vì đã lấy cảm hứng từ phục trang của bộ tộc Mazatec để đưa vào các thiết kế mới tung ra của họ. Đáp lại, thương hiệu này giải thích rằng sự trùng hợp này là “không cố ý”. Và liền thu hồi dòng sản phẩm “có vấn đề” khỏi thị trường.

Dù các tổ chức văn hóa tại Mexico đang chú trọng việc tôn vinh, bảo tồn các kiểu dáng. Và họa tiết trong trang phục truyền thống của những bộ tộc thiểu số. Nhưng đứng trên quan điểm lập trường trung lập, nhiều luật sư cho rằng điều này vẫn là chưa đủ. Bởi khi ra trước pháp luật, những di sản này đều cần phải được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ.

Đại diện Bộ Văn hóa Mexico yêu cầu các hãng này đưa ra lời giải thích công khai

Nhưng để làm được điều này đòi hỏi việc theo đuổi đến cùng một quy trình mất nhiều thời gian và chi phí. Đây là một thách thức đối với các bộ tộc thiểu số.

Trang phục đặc trưng của phụ nữ Mexico

Mỗi quốc gia đều có phong tục và truyền thống của họ. Điều chắc chắn làm cho mỗi quốc gia và con người của họ trở nên đặc biệt và duy nhất trên thế giới. Ngoài ra, truyền thống và cách suy nghĩ của con người cũng được phản ánh trong cách ăn mặc của xã hội đó.

Có vô số bộ quần áo đặc trưng ở Mexico, đã được truyền qua nhiều thế kỷ và vẫn nổi bật. Trang phục của họ vẫn được trưng bày và làm rực rỡ bởi truyền thống của họ. Và đó là lý do tại sao họ làm say đắm công chúng trong và ngoài nước. Bởi thiết kế màu sắc và họa tiết của họ. Làm nên những bộ quần áo này, một hỗn hợp của các kỹ thuật thuộc địa. Và các biểu tượng bản địa có liên quan trực tiếp đến văn hóa Maya và Aztec. Thông thường trang phục đặc trưng của Mexico được làm trên cơ sở lụa.

Đối với phụ nữ, trang phục đặc trưng của vùng Jalisco là một chiếc váy rộng, nhiều màu sắc khác nhau. Ở trên cùng, tà áo dài được trang trí bằng các dải ruy băng màu. Nói chung, trang phục truyền thống của phụ nữ Mexico, tương tự như của Jalisco. Mặc dù có một số biến thể, tùy vùng. Phần trên có màu trắng, có trang trí, thêu thùa các loại, phần dưới là váy rộng dài đến chân.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

71 + = 73

error: Content is protected !!