Thời trang thế giới dịch chuyển vì đại dịch Covid-19

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 48 Second

Sự càn quét của “cơn sóng thần” của đại dịch Covid-19 khiến các nhà sản xuất may mặc, các hãng thời trang trứ danh trên thế giới dấn thân vào một cuộc chiến sinh tồn để có thể trở lại thị trường. Không chỉ có Tuần lễ thời trang Paris (diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28-6) và Tuần lễ thời trang cao cấp Haute Couture (từ ngày 5 đến ngày 9-7) tuyên bố hủy bỏ. Mà “hầu như tất cả tuần lễ thời trang và các sự kiện thời trang quốc tế đều hủy do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19”. Một chia sẻ từ nhà thiết kế thời trang người Pháp Patrick Phạm.

Bóng đen bao phủ

Tuy nhiên, thông tin chấn động ngành thời trang là việc nhiều tập đoàn thời trang. Và hệ thống phân phối lẻ thời trang danh tiếng thế giới tuyên bố phá sản. Sau tập đoàn thời trang J. Crew của Mỹ đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên một tòa án liên bang ở bang Virginia vào ngày 4-5 vừa qua. Sau khi J. Crew đạt được thỏa thuận với các chủ nợ. Trong đó chuyển đổi khoản nợ 1,65 tỉ USD thành vốn chủ sở hữu.

Thương hiệu thời trang nữ Madewell của hãng cũng nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Và hệ thống bán lẻ danh tiếng Nordstrom Rack cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Khi mọi hoạt động mua sắm gần như đóng băng. Những đơn hàng dự kiến sẽ phải giao vào cuối năm nay, đã bị dời vô thời hạn.

Bóng đen bao phủ

Các nhà mốt, nhà sản xuất ngành thời trang đều đồng lòng đề nghị hiệp hội thành lập một ủy ban hỗ trợ hoạt động cho ngành. Nhưng có vẻ như điều này cũng không mấy khả thi. Bởi khó khăn hiện nay là về tài chính. Mỗi hãng còn không thể bảo hộ cho chính mình thì nói gì đến việc bảo trợ cho hãng khác.

Những gián đoạn đột ngột

Thế nhưng, chính khó khăn của thời cuộc đã đưa ngành thời trang dịch chuyển sang một hướng hoàn toàn mới. Lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, vốn chiếm doanh thu 50% của các hệ thống bán lẻ. Nay được khai thác triệt để. Với thời trang cao cấp (haute couture) lâu nay khá xa lạ với hình thức kinh doanh trực tuyến. Do sự chính xác trong may đo trở thành chuẩn mực hàng đầu. Thì nay, cũng phải phát triển hình thức này để hạn chế chi phí kinh doanh. Như tiền thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng.

Tất nhiên, thời trang cao cấp phải duy trì được đặc trưng cao cấp vốn dĩ của mình. Bằng cách ứng dụng mô hình thực tế ảo trong tư vấn, thiết kế cho khách hàng. Tức những khách hàng (thường là khách VIP) sẽ có một phiên bản tạo hình phản chiếu không khác gì người thật. Và những mẫu thiết kế được ướm cho đến khi ra được mẫu phù hợp nhất.

Mọi quy trình lựa chọn, tư vấn online này được xây dựng sao cho gần gũi, thực tế. Và dĩ nhiên người tiêu dùng hài lòng nhất. Dù vậy, “các nhà mốt không bị ảnh hưởng nhiều. Vì haute couture chỉ là dòng sản phẩm xây dựng thương hiệu là chính. Các nhãn hàng đều “sống” bằng dòng thời trang phổ thông. Nên lĩnh vực kinh doanh online chính là điều kiện tiên quyết của ngành thời trang hiện tại. Để xây dựng hệ thống bán lẻ thời trang chuyên nghiệp nhất trên nền tảng công nghệ số tương lai. Lúc đó, không có các shop hay phố thời trang thực địa nữa. Mà được số hóa chuyển đến khách hàng qua điện thoại thông minh.

Dịch Covid-19: “Lửa thử vàng” trong ngành công nghiệp thời trang

Một trong những yếu tố quan trọng không kém. Là các thương hiệu không còn tham gia các tuần lễ thời trang 4 mùa trong năm như hiện tại. Thay vào đó, các bộ thiết kế mới ra đời dựa trên nhu cầu thực tế. Tức không còn chuyện người mặc lệ thuộc vào xu hướng thời trang như trước nay. Mà thời trang phải làm tròn nhiệm vụ phục vụ nhu cầu của người mặc.

Những gián đoạn đột ngột

Có thể nói, những gì đang diễn ra không giống với bất cứ điều gì mà thế giới từng chứng kiến. Tuy nhiên, câu nói “lửa thử vàng” lâu nay vẫn đúng trong hầu hết trường hợp. Và có lẽ ngành thời trang thế giới cũng không phải ngoại lệ.

Tại Italy, sau gần 2 tháng “án binh bất động” để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19. Phần lớn các công ty thời trang đã bắt đầu tái khởi động trong tuần qua. Bất chấp những quan ngại về một tương lai không chắc chắn.

Là một trong những “viên ngọc quý” trong lĩnh vực sản xuất, cả về mặt kinh tế lẫn biểu tượng. Ngành thời trang và may mặc của Italy vẫn không tránh khỏi vòng ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, sau khi các biện pháp hạn chế đối với một số lĩnh vực sản xuất. Bao gồm cả chế tạo được gỡ bỏ vào ngày 4-5, tâm trạng các “đại gia” thời trang dường như khá lạc quan.

Những khó khăn đang buộc các công ty phải nhìn nhận lại vai trò của mình theo một cách rất khác biệt. Họ không chỉ lên kế hoạch đảm bảo chuỗi cung ứng mà còn phải chuẩn bị những phương án dự phòng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 3 = 8

error: Content is protected !!